Mẹo vặt Cuộc sống

Không nên để trẻ em ngủ chung với điện thoại di động

By: Pham Luyen

Mặc dù chưa có chứng minh một cách rõ ràng rằng bức xạ điện thoại di động gây nguy hiểm nhưng có nghiên cứu cho rằng cần cảnh giác đặc biệt là với trẻ em. Bức xạ điện thoại lại dễ dàng thường xuyên qua não trẻ con hơn là người lớn, phơi nhiễm này gây ra tổn thương nhiều và lâu dài hơn với những não bộ đang phát triển.

Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với điện thoại di động gây u não,tai với nơi co thể thường xuyên tiếp xúc thiết bị. Mặc dù nghiên cứu ảnh hưởng tới bức xạ của trẻ em là tương đối hiếm nhưng nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng việc sử dụng điện thoại di động ở trẻ em liên quan tới việc kém tập trung, sức khỏe có vấn đề tinh thần và bị rối loạn giấc ngủ. Điều đáng lo ngại nhất là hầu hết các bậc cha mẹ không nhận thức được cảnh báo này, không quản lý được việc bé tiếp xúc điện thoại.

Các nhà sản xuất điện thoại di động dường như cũng ngầm đồng ý rằng khuyến cáo hạn chế cho trẻ nhỏ dùng điện thoại. Hãng apple có lưu ý rằng trong điện thoại RF exposure ở phần mềm cài đặt tức là lượng phóng xạ RF chỉ 5mm bằng độ dày bút bi, trong ngưỡng an toàn. Apple cũng đề xuất người dùng không nên dùng loa ngoài hay các phụ kiện giúp rảnh tay khác.

Không nên để trẻ em ngủ chung với điện thoại di động

Không nên để trẻ em ngủ chung với điện thoại di động

Tiến sĩ Hoa Kỳ đã phát biểu để điện thoại trong người chưa bao giờ là ý tưởng hay.

Tại nước Pháp cũng đã từng có lệnh cấm dùng điện thoại di động tại các trường tiểu học và trung học. Mục tiêu lệnh cấm này liên quan tới sức khỏe tâm thần cũng thu hút các chuyên gia về việc lo lắng tới phơi nhiễm phóng xạ. Đây là quốc gia đi đầu trong việc ảnh hưởng tới bức xạ điện thoại với sức khỏe thể chất. Thống kê cho thấy nguy cơ phơi nhiễm xạ từ điện thoại có nguy cơ cao hơn của người giữ điện thoại gấp 4 lần so với người bình thường. Nghiên cứu khác cho thấy mối quan hệ mạnh mẽ tiếp xúc bức xạ đã làm suy giảm chất lượng, số lượng tinh trùng ở nam giới. Nhiều người để điện thoại trong túi quần hàng tiếng đồng hồ hàng ngày nhất là mùa hè thì nguy cơ phơi nhiễm xạ cao hơn đối với trang phục mỏng thoáng.

Lưu ý dùng tai nghe bên ngoài hoặc tai nghe tránh tiếp xúc điện thoại di động, nên dùng tai nghe để gọi điện thoại vì tai nghe điện thoại cũng có bức xạ thấp. Các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn hãy nhắn tin thay vì gọi nói chuyện trực tiếp. Không nên để điện thoại trong túi thường xuyên mà hãy để điện thoại trong túi xách, trong balo. Đi ngủ cũng không nên để điện thoại trên giường hay bên cạnh lúc ngủ mà hãy để điện thoại ở chế độ máy bay khi ngủ hoặc lúc không sử dụng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top