Mẹo vặt Cuộc sống

Bệnh xương khớp ám ảnh người già

By: Pham Luyen

Hiện nay cứ có 100 bệnh nhân xương khớp có 70 người diễn tiến nặng, 10 người bị mất khả năng cử động.

Theo Hội người cao tuổi Việt Nam có khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65 tuổi và 85% người bậc cao niên trên 80 tuổi đều mắc cơ xương khớp, nhất là Việt Nam một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc cao nhất thế giới. Theo thống kê bệnh viện đầu ngành xương khớp cho thấy năm 2011 có 70.000 bệnh nhân tới khám điều trị, đến nay năm 2013 có tới 100.000 bệnh nhân.

Trong số đó 100 bệnh nhân xương khớp có đến 70 người có diễn biến nặng và 10 người mất khả năng vận động. Khi người bệnh tới viện thì khi cơn đau quá sức chịu đựng là 50%, khi đó các bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đó cũng là lý do hàng đầu gây tàn phế.

Bệnh xương khớp ám ảnh người già

Bệnh xương khớp ám ảnh người già

Cũng theo thống kê từ năm 2000 đến 2010 tại trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết bệnh nhân mắc viêm khớp là đứng đầu trên danh sách mà gây bệnh tàn phế sau đó mới tới các bệnh về lưng và cột sống. Lượt người tới khám và điều trị xương khớp gia tăng ở những năm gần đây và ngày càng có xu hướng trẻ hóa, ngay lứa tuổi học sinh, sinh viên phải chịu các cơn đau khớp ở cổ tay,gáy, vai… say sưa máy tính ipad, điện thoại di động..

Các chuyên gia cho rằng tuổi thọ càng cao thì tỷ lệ bệnh xương khớp càng phổ biến, ở Việt Nam có 6 triệu người cao tuổi tương ứng 7% trên tổng dân số nên theo dự đoán sẽ tăng lên 10 triệu người ở năm 2020. Phụ nữ chiếm khoảng 60% người cao tuổi là đối tượng dễ bệnh nhất. Khi dân số già hóa làm bệnh xương khớp thành gánh nặng cho kinh tế gia đình, xã hội trong thời gian dài.

Nếu như bạn, người thân muốn vui sống tuổi già thì hãy chú ý tới chăm sóc sức khỏe, bổ sung canxi xương khớp, phòng ngừa bệnh khó chữa, tạo thói quen tập luyện thể thao hàng ngày, cùng kết hợp chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng. Thông thường các chất dinh dưỡng có trong hải sản, sữa, ngũ cốc… đều tốt cho xương khớp, nhưng theo nghiên cứu thì trong khẩu phần ăn đáp ứng được 50% nhu cầu vitamin D, canxi và khoáng chất cho người cao tuổi. Hãy để bậc cao niên, người cao tuổi ngoài ăn uống hàng ngày thì bổ sung thêm 1-2 ly sữa giàu canxi vào thực đơn hàng ngày nhằm nâng cao chất lượng sống, để xương chắc khỏe và giảm tối thiểu bệnh về xương khớp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top