Mẹo vặt Cuộc sống

Cách chăm sóc người ốm mệt

By: Pham Luyen

Cơ thể ốm mệt, nhu cầu dinh dưỡng, khi người bệnh không còn cảm giác muốn ăn, miệng đắng ngắt, khó nuốt kèm tâm trạng mệt mỏi, bức bối vì nghĩ tới bệnh tật

  • Tạo cảm giác dễ chịu

Để người bệnh ở phòng thoáng nhưng vẫn đủ ấm, cần sự yên tĩnh nhất định không để người bệnh căng thẳng.

Người ốm, bệnh lâu ngày cần chuyển người bệnh sang phòng khác để làm vệ sinh phòng sạch sẽ, giặt giũ gối, ga trải giường, sau đó đóng cửa lại sưởi ấm phòng. Mỗi ngày phải làm vệ sinh thân thể người bệnh bằng nước ấm, tắm phòng kín, hạn chế có gió.

Người ốm thường có tâm lý thích quan tâm nên cần có người trông nom. Không nên để người bệnh thấy sự buồn bã, lo lắng của người bệnh. Khi trở bệnh cần xoa bóp, an ủi cơ thể người bệnh để thấy dễ chịu hơn. Hãy khuyến khích họ vận động nhẹ nhàng như đi lại, thể dục nhẹ nhàng. Với người nằm một chỗ nên mát xa liên tục để người bệnh thấy thoải mái.

Cách chăm sóc người ốm mệt

Cách chăm sóc người ốm mệt

  • Giờ giấc chăm sóc

Quy định giờ chăm sóc cụ thể, tuân thủ tất cả các việc như đo thân nhiệt người bệnh, cho uống thuốc, bôi thuốc, vệ sinh cá nhân, mát xa.. Với việc chăm sóc theo khung giờ giúp người bệnh đỡ mệt, tâm lý ổn định.

Người mắc bệnh mà lây lan thì cần cách ly, hạn chế thăm viếng, nhưng cũng cần uống đúng, đủ liều lượng theo chỉ định, kê thuốc của bác sĩ.

  • Dinh dưỡng người ốm mệt

Những lưu ý hàng đầu cần chăm sóc người bệnh là uống đủ nước như nước cam, nước chanh, nước trắng hay các loại hoa quả nhiều vitamin C như bưởi, kiwi… để thải độc các độc tố mà thuốc men gây ra, người ốm sốt thường thích nước mát hơn nước ấm.

Thực phẩm cần mềm, giàu dinh dưỡng như súp, sữa, cháo…đa dạng thực phẩm để ăn ngon, đủ chất.

Với người bệnh khi ốm mệt là lúc dinh dưỡng đưa vào cơ thể hạn chế hấp thu, bản thân cơ thể không thể tổng hợp được vi chất quan trọng hết, thường bị hao hụt. Nếu như cơ thể không được bổ sung đầy đủ thì cơ thể khó phục hồi sức khỏe nhanh.

Do đó người ốm mệt nhanh chóng phục hồi thì cách chăm sóc  chiếm nhiều yếu tố quan trọng cho sức khỏe người bệnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top