Mẹo vặt Cuộc sống

Bí quyết gặp được người giúp việc tốt

By: Pham Luyen

Đến cả vợ chồng cùng ở với nhau cũng không thể tránh được việc cãi cọ, bất đồng ý kiến thì làm sao nói được người giúp việc. Sau đây là những chia sẻ cách chọn, cách giữ chân người giúp việc của chị Nga tại Hà Nội có hai con trai trong đó có một bé 6 tháng chia sẻ.

Bí quyết gặp được người giúp việc tốt

Bí quyết gặp được người giúp việc tốt

  1. Khi người giúp việc về làm việc cho làm thử một tuần, lam tốt thì giữ lại hoặc cho làm thử thêm mấy ngày công rồi cho nghỉ luôn.
  2. Không nên tiếc tiền nhờ dịch vụ trung tâm môi giới. Chị Nga có mấy bà giúp việc tới từ người giới thiệu là hàng xóm thì đấy lại có hẳn cả một hội người giúp việc chơi với nhau. Do đó thay vì trả phí bình thường mà tới trung tâm lại trả lương cao hơn giá thì trường để đáp ứng được người trẻ khở ngoài 40 tuổi và 50 tuổi về trước, ít về quê chỉ 3-4 tháng mới về một lần, mà có về quê thì đúng hẹn để nhỡ lỡ việc, cần người nhanh nhẹn, khỏe mạnh để còn chạy trông nom cu cậu, quan trọng nhất lại thật thà, chịu khó.
  3. Không nên ki bo chắc lép với người giúp việc. Hãy coi người làm là họ hàng mình, vì bên ngoài xã hội mình vẫn thường đi làm việc thiện với người xa lạ tì tại sao mình lại tính toán với người ở cùng nhà, cùng chăm lo con cho mình. Thường chị Nga hay cho các bác quần áo, thi thoảng cho cái thẻ điện thoại. Nếu hai vợ chồng đi ăn nhà hàng mà bác phải ở nhà trông con thì cho bác tiền để bác đi ăn ngoài thì thế là cả hai đều vui.
  4. Khó tính vừa phải. Khi bạn công việc bận rộn suốt ngày đi làm tới lúc có người đỡ đần công việc nhà, chăm con để bạn có chút thời gian dành cho bản thân mình, mặc dù họ nấu chưa ngon, không hợp khẩu vị thì dạy cho chị, hoặc dạy 1,2 lần không được chịu khó 3,4 lần. Hạn chế càu nhàu, cáu bản. Ví dụ như bác giúp việc nấu ăn lúc mặn, lúc nhạt nên hai vợ chồng chị chỉnh mãi mới sửa được. Không nên soi xét quá kỹ. Vì tới việc ở cùng bố mẹ mình còn không tránh được những lúc cãi vã, bất đồng ý kiến vậy việc gì bạn phải bắt lỗi người giúp việc. Ai cũng vậy không thể hoàn hảo được hết. Còn nếu hoàn hảo, thông minh thì họ đã có nhiều sự lựa chọn rồi. Vậy hãy xem cái gì bỏ qua được thì bỏ qua dễ tính một chút cho dễ sống.
  5. Tình cảm xuất phát từ cả hai. Hãy dạy con biết tôn trọng người giúp việc như người họ hàng, nếu bé có nói lếu láo thì phạt ngay, có những nhà coi thường người giúp việc như kẻ dưới, ăn uống riêng, con họ nói lão cũng mặc. Thế là đã gián tiếp việc dạy cho con khinh người. Còn với bác giúp việc hãy bảo bác cần phải nghiêm với chau, nhẹ nhàng chỉ dạy giải thích khi cháu sai cũng không nên gắt gỏng, mắng mỏ cháu. Vậy nên trong nhà bác giúp việc lại quý con chị và vợ chồng chị, ngược lại con cũng quý bác, rất tình cảm, có lần bác giúp việc về quê con chị đã hỏi bác về quê à, bác về con buồn lắm. Lúc này tôi thấy mình thật ấm áp. Bác giúp việc chăm thằng bé như con cháy nhà mình, lúc ốm bác bế cả ngày, dỗ dành không ngại việc, còn quay sang trách tôi “xem đưa thằng bé đi khám hay uống thuốc gì đi chứ tôi thấy nó sốt nóng như này thì sao thằng bé chịu nổi,”
  6. Hãy quan tâm tới người thân, con cái người giúp việc hơn. Vào những ngày giỗ chạp nếu bác giúp việc về thì gửi một chút gọi là tiền viếng. Ngày Tết thì gửi lì xì cho bác, cho con. Khi thấy mình quan tâm họ cũng thấy ấm lòng, cảm động. Nên mình cho đi như nào sẽ được nhận lại như thế. Hãy quý người giúp việc như người thân. Hôm nào vắng người giúp việc thì nhà như vắng người thân.

Vì thế giúp việc tốt hay không thì người thuê chiếm phần lớn, không nên đổ hết cho người làm,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top