Mẹo vặt Cuộc sống

Nguyên nhân gây bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

By: Pham Luyen

Theo bác sĩ ở bệnh viện đại học Y Hà Nội cho biết bệnh về hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh vì hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, đề kháng trẻ còn yếu vào mùa hè trường hợp bé nhập viện do viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi ngày càng tăng cao. Nguyên nhân gây bệnh là do:

  • Virus hợp bào ở đường hô hấp

Theo giáo sư bác sĩ cho biết, virus hợp bào đường hô hấp là một virus chứa ARN một sợi có kích thước từ 65-300nm, gây bệnh ở đường hô hấp, những trẻ em bị nhiễm virus ở độ tuổi 0-2 tuổi, gây nhiễm cho người lớn, người lớn mắc virus thì thường cảm ho lây cho bé 2 tuổi rủi ro dẫn đến bệnh viêm phế quản mà nhất là trẻ càng nặng. Nhiễm 1-2 ngày bé dễ bị sốt nhẹ, sổ mũi, ho khan, tới ngày thứ 3 thì thấy ho nhiều và khó thở.

  • Thay đổi thời tiết.

Vào mùa hè thời tiết nắng nóng điều kiện tốt virus, vi khuẩn sinh sôi, truyền bệnh. Nắng nóng làm cho cơ thể mệt mỏi, ăn uống mất nước cao, sức đề kháng suy giảm. Tại Việt Nam nắng nóng kéo dài, trẻ em nhập viện với virus bệnh hô hấp phát triển mạnh. Theo bác sĩ, chuyên gia cha mẹ cần vệ sinh phòng ở, cá nhân, ăn uống lành mạnh không nên cho bé ăn đồ ngoài phố.

Nguyên nhân gây bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

  • Ăn đồ lạnh.

Theo bác sĩ cho biết họng là nơi dẫn không khí vào phổi, dùng nhiều đồ lạnh khiến cho nhiệt độ vòm họng thay đổi đột ngột, điều kiện cho virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể, mạch máu co lại khiến cho tiêu hóa khó khăn.

  • Lạm dụng điều hòa.

Dùng điều hòa mỗi ngày 24/24h mà lại để nhiệt độ chênh lệch lớn so với nhiệt độ ngoài trời khiến cho các bé khó thích nghi với sự thay đổi của nhiệt độ. Dẫn đến trẻ bị viêm phổi, viêm đường hô hấp nếu như bạn không chăm sóc bé tốt.

Phụ huynh không nên để nhiệt độ điều hòa chênh lệch lớn so với thời tiết bên ngoài. Khi bé ra ngoài trước đó phụ huynh cần tăng nhiệt độ trong phòng lên gần bằng với nhiệt độ ngoài trời để bé tập làm quen. Ở trong nhà cần để nhiệt độ khoảng 26 độ C, quạt không nên bật thốc trực tiếp vào các bé.

Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung sức đề kháng tự nhiên là biện pháp phòng ngừa các bệnh về hô hấp tốt nhất vì đề kháng yếu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus xâm nhập. Ngoài ra cần cho bé uống đủ nước, tăng cường hoa quả giàu vitamin C vào mùa hè nóng. Cần nhắc bé rửa tay thường xuyên trước  khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top