Mẹo vặt Cuộc sống

Mẹo chăm bé bị hen phế quản trong đợt giáp Tết

By: Pham Luyen

Dịp nghỉ Tết Nguyên Đán là dịp chính đông. Bắc Bộ sắp tới đón không khí lạnh dưới 18-20 độ trời chuyển rét, hanh khô miền núi rét hại rét đậm. Thời tiết rét sâu về đêm và buổi sáng sớm ngoài ra chênh lệch về nhiệt độ khiến cho bé bị hen phế quản tái phát.

Vào tháng gần tết chị Dung ở Đống Đa, Hà Nội đã đưa con 2 tuổi đến khám ở viện và được phân về khoa hô hấp điều trị 3 lần do bị hen. Chị tâm sự lúc đầu cháu bị viêm phổi sau đó là chuyển qua hen, cả tháng nay lúc đầu cháu nằm viện một tuần sau cháu lại phát bệnh

Tương tự chị Mai ở Thanh Xuân chia sẻ vào thời tiết này nhiệt độ, độ ẩm thay đổi liên tục nên khiến cho bé ở nhà khò khè, ho. Những bé có tiền sử mắc bệnh hen nên lúc nào cũng như đang ngồi trên đống lẳ, sợ con tái phát cơn hen. Với đứa lớn chỉ ho khi kích ứng thời tiết nhưng nhà ít người chị phải xin nghỉ làm để chăm con.

Mẹo chăm bé bị hen phế quản trong đợt giáp Tết

Mẹo chăm bé bị hen phế quản trong đợt giáp Tết

Theo chuyên gia bệnh viên tai mũi họng trung ương cho biết thời tiết  thay đổi sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người nhất là người già và trẻ nhỏ sức đề kháng yếu. Thời điểm chuyển mùa từ đông sang xuân thay đổi môi trường, độ ẩm, nhiệt độ…khiến bé bị hen phế quản kém thích nghi  với môi trường do vậy thường xuyên bị tái phát cơn hen.

Để dự phòng hen phế quản tốt nhất thì cần tránh những yếu tố gây khởi phát con hen, cần theo dõi kỹ dấu hiệu bệnh hen, không xem thường triệu chứng đơn giản như khò khè, ho. Ở những 2-3 năm đầu trẻ ho, khò khè khó thở bị lặp lại nhiều lần lúc thời tiết chuyển mùa thì phụ huynh đưa bé tới bác sĩ khám và xác định có bị hen hay không.

Với những em bé bị hen cần tuân thủ đúng, đều đặn theo chỉ định của bác sĩ. Dịp lễ Tết lúc mà gia đình cho bé đi du xuân thì với những bé quá mẫn cảm không nên đưa bé tới chỗ đông người, trẻ có nhu cầu vui chơi cần mặc ấm, đeo khẩu trang, tay chân được vệ sinh sạch sẽ, dinh dưỡng được chăm sóc tốt để được tăng sức đề kháng, tiêm vacsxin phế cầu và cúm.

Back to Top